09:05 PM 10/08/2022  | 

Tôi chờ đợi những phóng sự sau bản tin VTV1 lúc 20h và 8h về những cái đẹp, cái hay trên dải đất hình chữ S yêu quý của chúng ta, có nguồn là Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Tôi đã xem hàng trăm bài báo trên Lao động cuối tuần của các nhà báo không chuyên thuộc Trung tâm kể những câu chuyện rất thú vị, hấp dẫn mà đôi khi còn lạ lẫm với ngày nay về một thời đã qua. Đó là những dòng tâm sự của bác Trần Hữu Quang, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Cựu học sinh Trường Trung học Albert Sarraut, cũng là một độc giả thân thiết của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tôi đang cạn vốn trong việc trả lời các câu hỏi của những đồng môn cao niên bên Pháp, bên Mỹ gửi về, thì may quá, triển lãm "Hoài niệm Hà Nội phố" đã "cứu" tôi.

Thế là các khu nhượng địa, ảnh ông "cuốc ơ" phố Mới đầu thế kỷ 20, ga Hà Nội với chiếc pousse-pousse năm nào, vua Thành Thái khánh thành cầu sông Cái, bao nhiêu ảnh lập tức được chụp và xuất ngoại. Nhiều cụ ngót 90 từ ngoại quốc về, nhờ tôi dắt đến xem triển lãm, đã lặng người, rơi lệ khi ngắm lại phố cũ nhà xưa, nơi gia đình mình từng ở và nay đã ra đi.

Tác giả bài viết tham quan triển lãm "Hoài niệm Hà Nội phố"

Biết ơn lắm bà Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, những người bạn vong niên nhờ tôi chuyển lời, bà rất cởi mở, hiếu khách và hết sức năng động.

Cảm ơn ba bạn cùng tên Hằng rất giỏi tiếng Pháp đã giúp tôi bộ kỷ yếu, gần như trọn bộ, về Lycée Albert Sarraut (L.A.S) từ lúc thành lập, để rồi chúng tôi tự hào về các cựu học sinh trường này, nay nhiều đường phố ở Hà Nội, Sài Gòn đã mang tên các cụ: Võ Nguyên Giáp, Hồ Đắc Di, Nguyễn Văn Huyên, Đặng Phúc Thông, Phạm Huy Thông, Trần Hữu Tước, Trịnh Đình Thảo…. và gần đây là các ông Nguyễn Ngọc Doãn, Nguyễn Đình Thi, Trịnh Văn Bô.

Có hai ấn tượng về hợp tác quốc tế của Trung tâm I mà tôi được chứng kiến.

Ấn tượng đầu, trong Đại sứ quán Pháp, tôi hỏi ông Đại sứ, làm sao có thể hoàn thiện Bộ Kỷ yếu của L.A.S để có thể trao đổi với bên Aix-en-Provence, liệu trong Sứ quán còn lưu trữ không? Ông ấy trả lời tôi là hỏi nhầm địa chỉ rồi, mà phải tìm đến Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Ấn tượng nữa, một hôm đang trong Phòng Đọc, có một đoàn bạn Lào đến, nghe nói là thực tập. Tôi chỉ cho bạn tài liệu tôi đang đọc có trang viết là hoàng thân Souphanouvon đỗ bắc toàn phần năm 1933; lúc đó ông hoàng này còn là thủ môn đội túc cầu L.A.S nữa chứ. Các bạn thích lắm, nhờ tôi tìm tiếp, thì hóa ra ông Kaysone trước cũng là dân trường Tây!

Tôi cũng cảm ơn bạn Hồng Nhung, bạn Hoàng Anh và các bạn khác của Trung tâm đã dẫn dắt tôi tới các clip quay về Quy hoạch Hà Nội thời thuộc Pháp, làng nghề phố nghề trong 36 phố phường, cảnh Tết xưa, Tết nay hay Tết Hoàng cung…

Tôi cũng chờ đợi những phóng sự sau bản tin VTV1 lúc 20h và 8h về những cái đẹp, cái hay trên dải đất hình chữ S yêu quý của chúng ta, có nguồn là Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tôi đã xem hàng trăm bài báo trên Lao động cuối tuần của các nhà báo không chuyên thuộc Trung tâm kể những câu chuyện rất thú vị, hấp dẫn mà đôi khi còn lạ lẫm với ngày nay về một thời đã qua, còn vang bóng hay không thì tùy từng người.

Xem hai tập sách "Chuyện người Hà Nội", thấy nhiều tác giả đến Lưu trữ I đọc, chép và dịch khiến người xem được dịp tìm lại ký ức xưa.

Nhâm Dần năm nay, bộ lịch của Trung tâm I ấn hành đưa ta trở lại những lời dạy của cổ nhân về Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.

Cảm ơn Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã không ngừng đánh thức giá trị những di sản tư liệu của dân tộc trong suốt 60 năm qua, mang lại những món quà quý giá cho độc giả trong và ngoài nước. 

Trần Hữu Quang- (A.L.A.S Việt Nam)