09:14 PM 28/04/2022  | 

Trong tập sách này, một trong những phần viết ấn tượng, để lại cho người đọc nhiều cảm xúc nhất là phần “Những người anh hùng bị lãng quên”. Các trang viết nói lên sự khốc liệt của thời gian, sự chảy trôi của cuộc sống nhưng cũng nói lên sự vĩ đại đến bình dị của những con người mà như nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm từng nhắc đến: “Không ai nhớ mặt đặt tên - Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”.

Bìa cuốn sách “Ký ức chiến trận - Quảng Trị (1972 - 2022)” của tác giả Nguyễn Xuân Vượng

Cuốn sách “Ký ức chiến trận - Quảng Trị (1972 - 2022)” của tác giả Nguyễn Xuân Vượng ra đời trong những ngày tháng 4 lịch sử, nhân tròn nửa thế kỷ giải phóng Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2022). Đây là cuốn sách có tính chất hồi ký, tập hợp từ những câu chuyện nhỏ, những đoạn tản văn và những trang nhật ký chiến tranh năm 1972.

Về cơ bản, điểm nhìn của người kể chuyện là điểm nhìn hiện tại, sau 50 năm nhìn về quá khứ - những năm tháng chiến tranh hào hùng và khốc liệt. Sau nửa thế kỷ ấy, biết bao đổi thay đã diễn ra trên mảnh đất Quảng Trị, những vết thương lên da non và đã lành. Có những nơi sự sống gần như đã xoá nhoà dấu vết một thời của chiến tranh khói lửa, nhưng trong ký ức của mọi người và trong những trang sách, năm tháng đỏ lửa vẫn còn hiển hiện rất rõ.

Vượt sông Bến Hải, vào chiến trường năm 1972, Nguyễn Xuân Vượng là một trinh sát – kế toán pháo binh, làm nhiệm vụ tính toán phần tử bắn cho pháo 130 ly, bắn tầm xa trong chiến dịch Quảng Trị. Sau đó, ông là một trong số những người lính may mắn trở về, tốt nghiệp đại học và từng có thời gian công tác tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Hiện ông là một doanh nhân thành đạt. Nhiều năm qua ông vẫn viết báo, sưu tầm, khảo cứu các tư liệu lịch sử, đóng góp cho ngành Lưu trữ quốc gia. 

Ông tâm sự: Cuốn sách “Ký ức chiến trận” là tập hợp những câu chuyện chiến trận từ 50 năm trước (1972 - 2022), được viết rải rác ở thời điểm khác nhau, dựa trên nội dung có thật trích xuất từ cuốn sổ ghi chép cá nhân đã bị thủng lỗ chỗ do những mảnh bom bi Mỹ. Và theo ông, “đó là chuyện kể của một người lính bình thường như trăm ngàn người lính bình thường khác khi tham gia chiến trận”.

Qua những trang viết của tác giả, ngày xưa ùa về chân thực, sống động, bi có, hùng có.  

Nơi thành cổ ngày ấy, có thể “cỏ đã xanh non” như lời một bài hát, đã xoa dịu những vết thương trên mình đất mẹ, trên những nấm mồ và trên những máu xương của một thời. Dẫu những ghi nhận theo lẽ thông thường, những bảng vàng bia đá, những sử sách lưu danh không thể bao quát được hết sự hi sinh của bao thế hệ, trong đó có sự hi sinh của những chiến sĩ nơi chiến trường Quảng Trị năm ấy nhưng họ thực sự đã trở nên “bất tử hoá” cùng dáng hình đất nước, và những người trở về - như Nguyễn Xuân Vượng, chính là những người “kể sử”, gợi nhắc cho các thế hệ độc giả hôm nay về những cuộc đời thanh xuân cầm súng, những gương chiến đấu hi sinh cùng những chiến công thầm lặng của hàng nghìn liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh trên chiến trường Quảng Trị - nơi hứng chịu bao đạn bom trong mùa hè đỏ lửa năm nào.

Khép cuốn sách lại, độc giả càng cảm thấy trân trọng hơn những trang viết của tác giả Nguyễn Xuân Vượng. Phần nào đó, nhờ những trang viết của ông mà ký ức chiến trận đã không bị thời gian vùi lấp, phai mờ.

Cựu chiến binh, PGS. TS Phạm Văn Tình là người biên tập cuốn “Ký ức chiến trận - Quảng Trị (1972 - 2022)” chia sẻ: “Cái đáng sợ nhất của lịch sử là sự thêu dệt. Nguyễn Xuân Vượng đã nhẩn nha kể lại mọi chuyện với tinh thần của một nhà Sử học, một người từng làm nghề Lưu trữ: chân thực, không tô vẽ. Và chính điều này làm nên giá trị cuốn sách”.

Là một trong những người đầu tiên đọc “Ký ức chiến trận - Quảng Trị (1972 - 2022)” và viết lời giới thiệu cho cuốn sách, cựu chiến binh, PGS. TS Phạm Thành Hưng cũng thống nhất ý kiến với người biên tập, nhận xét rằng: “Sức hấp dẫn của “Ký ức chiến trận” không phải vì những tình tiết ly kỳ, vì những tình huống éo le, vượt ra ngoài trí tưởng tượng dân sự. Nó hấp dẫn chính bởi sự chân thực”.

 

 

 
 

Một số trang trong cuốn sách “Ký ức chiến trận - Quảng Trị (1972 - 2022)” của tác giả Nguyễn Xuân Vượng

Trang ghi chép trong cuốn nhật ký của tác giả ngày ra trận với dấu vết mảnh bom bi xuyên thủng

 

Hồng Nhung