05:30 PM 29/11/2022  | 

Nguyễn Tuấn Bình, một học sinh lớp 10, Trường Vinschool ở Hà Nội và kĩ sư Bruno DEPALE, 2 thế hệ, 2 quốc tịch Việt Nam và Pháp, họ hẹn gặp nhau tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I vào sáng ngày 29/11/2022 bởi họ có chung một tình yêu với cây cầu Long Biên huyền thoại.

Háo hức được đến Trung tâm Lưu trữ để tận mắt nhìn thấy những tài liệu lưu trữ về các công trình kiến trúc, Nguyễn Tuấn Bình chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi được tận mắt nhìn thấy tài liệu trong kho lưu trữ”. Với tình yêu di sản kiến trúc, Tuấn Bình đã vẽ và tìm hiểu về nhiều công trình kiến trúc Pháp ở Hà Nội.

Với kĩ sư Bruno DEPALE, cầu Long Biên là một điểm đến không thể thiếu mỗi lẫn quay lại Hà Nội. Là một kĩ sư ngành cầu đường, ông có tình yêu đặc biệt với cây cầu. Ông luôn trăn trở mỗi lẫn quay lại vì nhận thấy cây cầu ngày một xuống cấp.

Em Nguyễn Tuấn Bình và kĩ sư Bruno DEPALE tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Điều làm cho kĩ sư Bruno DEPALE thấy rất vui mừng khi đến Trung tâm Lưu trữ, đó là ông đã được xem những bản vẽ thiết kế cầu Long Biên và đặc biệt là được biết sắp diễn ra một cuộc Triển lãm tài liệu lưu trữ về cây cầu ngay tại Trung tâm. Ông tâm sự: “Tài liệu lưu trữ sẽ là một phần không thể thiếu để giúp cho quá trình nghiên cứu sửa chữa, cải tạo và bảo tồn di sản này. Trong thời gian tới, ông và cộng sự sẽ khai thác các tài liệu lưu trữ để phục vụ dự án cầu Long Biên.  

Em Nguyễn Tuấn Bình và kĩ sư Bruno DEPALE tham quan trưng bày và chia sẻ tình yêu với di sản kiến trúc Pháp ở Việt Nam.

Giám đốc Trần Thị Mai Hương tặng sách cho 2 vị khách đặc biệt.

Trong suốt hơn 1 thế kỉ, cầu Long Biên đã gắn bó với nhiều thế hệ. Tình yêu với cây cầu hay kí ức về công trình này với mỗi người rất khác nhau. Một thế hệ tiếp nối hành trình lưu giữ ký ức sẽ góp phần bảo tồn và phát huy di sản cho tương lai.

Tin & ảnh: Hoàng Anh – Việt Tiệp