07:05 PM 18/10/2022  | 

Chiều ngày 18 tháng 10 năm 2022, chi bộ Pháp luật thuộc Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội đã có buổi sinh hoạt chuyên đề tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Phát biểu tại buổi sinh hoạt, ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội nhấn mạnh hai mục đích của buổi sinh hoạt là giáo dục về nguồn và tìm hiểu hoạt động chuyên môn của cơ quan lưu trữ trong bối cảnh chuyển đổi số.

Chiều 18 tháng 10 năm 2022, tại trụ sở Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 05 Vũ Phàm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên đề của chi bộ Pháp luật thuộc Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội. Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chủ trì buổi tiếp đón cùng đại diện một số đơn vị chức năng và sự nghiệp thuộc Cục.

Như phát biểu của ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, buổi sinh hoạt chuyên đề hướng tới hai mục đích. Trước hết, ông khẳng định đây là một buổi giáo dục về nguồn bởi tài liệu lưu trữ là hồn cốt dân tộc, là một phần lịch sử quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta suốt hàng nghìn năm qua. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để các cán bộ của Ủy ban Pháp luật tiếp cận hoạt động lưu trữ dưới góc độ thực tiễn, phục vụ công tác thẩm tra dự án luật Lưu trữ sửa đổi và bổ sung, đặc biệt là các nội dung liên quan đến chuyển đổi số.

 

Ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã trình bày ngắn gọn về công tác chuyển đổi số của Cục trong thời gian qua. Ông khẳng định đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành lưu trữ ứng dụng công cụ số để phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đưa di sản đến với công chúng trong nước và quốc tế. Nhân dịp này, bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã giới thiệu sơ lược khối tài liệu đang bảo quản tại Trung tâm với những giá trị đương đại phục vụ công tác nghiên cứu và soạn thảo văn bản pháp luật.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Trong nội dung trao đổi, thảo luận, Ủy ban Pháp luật Quốc hội và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước thống nhất quan điểm về việc tăng cường chuyển đổi số trong lưu trữ, bắt đầu từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý. Dự kiến hai bên sẽ triển khai một số hoạt động hợp tác trong thời gian tới nhằm phát huy giá trị các di sản tư liệu do Cục quản lý.

Cùng ngày, đoàn đã tham quan kho bảo quản tài liệu và khu trưng bày của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Đoàn đại biểu chi bộ Pháp luật thuộc Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội tham quan kho Châu bản triều Nguyễn

Đoàn tham quan kho tài liệu tiếng Pháp.

Đoàn tham quan khu trưng bày Châu bản triều Nguyễn.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu trưng bày "Quá khứ trong tầm mắt"

Tin, ảnh: Bùi Hệ, Nhật Anh