11:07 AM 01/10/2020  | 

Ngày 25 và 26/9/2020, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức chuyến đi du thuyền đến vịnh Lan Hạ trong vịnh Hạ Long, thuộc địa phận Thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo cùng viên chức Trung tâm chụp ảnh lưu niệm trước chuyến đi

Thực ra Trung tâm đã có kế hoạch thực hiện chuyến đi này từ cuối tháng 7 đầu tháng 8, nhưng dịch Covid-19 bùng phát đợt 2 tại Đà Nẵng từ ngày 25/7/2020 nên chuyến đi bị tạm hủy.

Mục đích của chuyến đi này - như Ban Giám đốc Trung tâm I đã khẳng định, là biểu dương sự nỗ lực phấn đấu về mọi mặt của toàn thể công chức, viên chức và đặc biệt là trưởng phó các đơn vị trong thời gian qua.

Một kết quả rất quan trọng nữa là Trung tâm đã nghiêm túc thực hiện chủ trương của Nhà nước, dưới sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trong việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức nội bộ của Trung tâm. Việc này không dễ thực hiện vì ngoài chuyên môn ra, nó còn tác động mạnh mẽ đến tâm tư, tình cảm của đội ngũ CC, VC của Trung tâm. Chính vì vậy, Chi bộ đảng và nhất là Ban Giám đốc Trung tâm đã phải trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi cách làm sao cho tốt nhất trước yêu cầu của cấp trên và sự đoàn kết nội bộ của Trung tâm sau đó.

Cấp trên giao cho Trung tâm I phải giảm cơ học một nửa số đơn vị hiện có: 8 đơn vị xuống còn 4 đơn vị. Nhưng Trung tâm đã xuất sắc thực hiện giảm được 5 đơn vị. Cơ cấu tổ chức nội bộ của Trung tâm hiện chỉ còn 3 đơn vị. Để có kết quả này, Trung tâm đã làm tốt công tác chính trị - tư tưởng cho đội ngũ CCVC của Trung tâm để mọi người nhận thức đầy đủ, đúng đắn chủ trương của cấp trên về việc này, từ đó nêu cao trách nhiệm và quyết tâm thực hiện sao cho thật tốt, nhất là đối với đội ngũ cán bộ Trưởng, Phó phòng của Trung tâm.

Quá trình thực hiện việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức, Ban Giám đốc Trung tâm vừa có ý chí, vừa có quyết tâm và có phương pháp đúng đắn: công khai, dân chủ, rõ ràng minh bạch và công tâm, nên CCVC an tâm đóng góp xây dựng cho việc kiện toàn, sắp xếp tổ chức của Trung tâm diễn ra được suôn sẻ. Mọi người đều ủng hộ và thấy hợp lý việc giảm từ 8 đơn vị hiện nay xuống còn 3 đơn vị mới.

Đặc biệt, rất nhiều đồng chí là Trưởng, Phó đơn vị của Trung tâm sau kiện toàn sắp xếp tổ chức không còn giữ chức vụ gì đều có thái độ rất thoải mái, làm cho đoàn kết nội bộ của Trung tâm càng tốt hơn. Điều này thật tuyệt vời và đây sẽ là một trong những yếu tố giúp cho Trung tâm I tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Từ những kết quả nêu trên đã thổi mạnh luồng không khí vui tươi, phấn khởi, cởi mở cho những người tham gia chuyến đi du thuyền lần này, làm cho chuyến đi càng phấn khởi, hào hứng như trong một gia đình, thân thiết, gắn bó như dòng chữ trên áo đồng phục của chuyến du lịch “Family’s time” (tạm dịch: Mãi mãi là gia đình).

Chuyến đi lần này có Trưởng, phó đơn vị cũ và mới của Trung tâm, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên, Ban Giám đốc Trung tâm và các đồng chí nguyên là Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm I từ năm 1990 đến nay.

Những người tham gia chuyến đi mặc đồng phục: áo phông đỏ có dòng chữ “Family’s time”, cũng là ý tưởng của chuyến đi. Bản thân tôi là người cao tuổi nhất trong đoàn nhưng tôi không cảm thấy ngần ngại mà nhanh chóng hòa đồng vào với anh chị em cùng đi.

Xe đưa chúng tôi chạy trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, rất đẹp và êm. Xe qua cầu Bạch Đằng trên cao tốc Thành phố Hạ Long – Thành phố Hải Phòng.

Sau khoảng 2 giờ đồng hồ chúng tôi đến đảo Tuần Châu, không phải bến cảng quốc tế Tuần Châu, mà là bến cảng tạm thời, cơ sở vật chất bến cảng và nhà chờ chưa được xây dựng. Du thuyền đậu xa ngoài cảng, ca nô đưa du khách lên du thuyền và khi trở về, ca nô lại đưa khách từ du thuyền vào bờ.

Hơn 13 giờ chiều, chúng tôi có mặt trên du thuyền 5 sao Việt Nam, nhà thuyền bố trí cho mọi người ăn trưa luôn rồi sau đó mới nhận phòng. Vào cuối buổi chiều cùng ngày, ca nô đưa du khách ra tắm biển và bơi thuyền.

Vui nhất, sôi nổi nhất là không khí bữa ăn tối trên tàu. Mọi người đều vô cùng vui vẻ, làm náo động cả phòng ăn ở tầng 2 du thuyền. Tôi nghĩ, có lẽ các đoàn và du khách lẻ khác không tưởng tượng được tại sao đoàn chúng tôi lại vui nhộn đến vậy. Mọi người không phân biệt giới tính, tuổi tác, cùng hòa chung không khí phấn khởi, vui tươi, đoàn kết và cởi mở.

Buổi tối, nhiều người trong đoàn tham gia hát karaoke. Mọi người không hát karaoke theo cách “cổ điển” lâu nay, mà hát theo phong cách rất thanh niên thời thượng. Tôi có cảm tưởng, mọi người đều hát hết mình, nhiệt tình, sôi nổi và cố cho giọng hát của mình bay cao, bay xa giữa trời mây biển cả của vùng Lan Hạ.

Sáng ngày thứ hai, du thuyền đưa chúng tôi tới thung lũng, nơi mà một đạo diễn người Mỹ cho quay một cảnh phim “Kong - Đảo đầu lâu” cách đây mấy năm. Cảnh quay là Kong đứng trên núi xông ra đánh nhau với mãng xà.

Chuyến đi du thuyền đến Lan Hạ lần này gói gọn trong 2 ngày cả đi lẫn về, địa điểm và không gian trên vịnh Lan Hạ thuộc vịnh Hạ Long của Hải Phòng. Chuyến đi ngắn ngày nhưng cũng tạo cho tôi ấn tượng tốt đẹp về Trung tâm Lưu trữ quốc gia I: đoàn kết, sáng tạo, đổi mới để phát triển không ngừng.

Chúc Trung tâm phát huy kết quả tốt đẹp trong mọi hoạt động trong thời gian tới. Mong rằng Trung tâm sẽ đoàn kết chặt chẽ hơn nữa và phấn đấu không ngừng để xây dựng Trung tâm I lớn mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I mãi mãi là ngôi nhà chung thân yêu của các thế hệ cán bộ công chức của Trung tâm.

Ngô Thiếu Hiệu