02:28 PM 27/12/2023  | 

Sáng 27/12, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã diễn ra buổi tọa đàm "Di sản với giới trẻ".

Đến dự buổi tọa đàm có ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; công chức, viên chức thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; các giảng viên, sinh viên đến từ nhiều trường ĐH tại Hà Nội; đại diện các cơ quan văn hóa, cơ quan báo chí truyền thông.

Tọa đàm với sự tham gia của các diễn giả: TS. Cam Anh Tuấn - Trưởng Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Vũ Đức Liêm - Phó trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; Bà Đường Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục Truyền thông, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; Bà Trần Hoài Phương - Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Omega (Omega Plus); Ông Mai Hưng Trung - Kiến trúc sư, Sáng lập Dự án Hanoi Ad hoc; Bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tọa đàm còn thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực lưu trữ, giáo dục, quản lý di sản, truyền thông.

Phát biểu tại tọa đàm, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: Với di sản thì tất cả chúng ta đều còn rất trẻ bởi di sản là "hồn cốt" của ông bà, của thế giới để lại cho chúng ta, đều có niên đại ít nhất vài chục, vài trăm năm và nhiều là hàng ngàn năm. Chính vì vậy mà việc lựa chọn chủ đề: Di sản với giới trẻ là tuyệt đối chính xác. Chúng tôi hy vọng, sư thay đổi cách tiếp cận, thay đổi nhận thức về di sản nói chung, tài liệu lưu trữ nói riêng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo tồn, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ và di sản tư liệu.

Các ý kiến tại tọa đàm đã gợi mở nhiều giải pháp và định hướng vì mục đích chung trong bảo tồn, phát huy di sản tư liệu thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng hy vọng sự thay đổi cách tiếp cận, thay đổi nhận thức về di sản nói chung, tài liệu lưu trữ nói riêng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo tồn, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ và di sản tư liệu.

Các diễn giả, khách mời tham gia chia sẻ tại tọa đàm.

Bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I chia sẻ về những hoạt động Trung tâm đã, đang và sẽ thực hiện để đưa di sản đến với giới trẻ.

TS. Cam Anh Tuấn - Trưởng Khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ về lưu trữ truyền thống và hiện đại.

TS. Vũ Đức Liêm - Giảng viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ về công việc "truyền lửa" cho sinh viên trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản.

Với góc nhìn của một người làm xuất bản, bà Trần Hoài Phương - Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Omega (Omega Plus) chia sẻ về giá trị của tài liệu lưu trữ trong việc xuất bản sách và đưa đến công chúng rộng rãi.

Bà Đường Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục Truyền thông, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám chia sẻ kinh nghiệm thu hút giới trẻ khi tổ chức các hoạt động trải nghiệm di sản tại Văn Miếu.

Kiến trúc sư Mai Hưng Trung - người sáng lập Dự án Hanoi Ad hoc chia sẻ về dự định phối hợp với cơ quan Lưu trữ trong tổ chức các hoạt động văn hóa, truyền thông về di sản, đặc biệt là di sản tư liệu.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là sinh viên các trường đại học tại Hà Nội.

Tọa đàm "Di sản với giới trẻ" thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là sinh viên các trường đại học tại Hà Nội.

Tọa đàm "Di sản với giới trẻ" thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là sinh viên các trường đại học tại Hà Nội.

Tọa đàm "Di sản với giới trẻ" thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là sinh viên các trường đại học tại Hà Nội.

Tọa đàm "Di sản với giới trẻ" thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, đặc biệt là giảng viên, sinh viên các trường đại học tại Hà Nội.

Tọa đàm "Di sản với giới trẻ" thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Khách tham dự tọa đàm "Di sản với giới trẻ" tham quan khu trưng bày "Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới".

Khách tham dự tọa đàm "Di sản với giới trẻ" tham quan khu trưng bày "Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới".

Khách tham dự tọa đàm tham gia trò chơi và nhận quà lưu niệm tại tọa đàm "Di sản với giới trẻ".

Tin, ảnh: Hồng Nhung, Đô Kim