03:15 PM 16/12/2022  | 

Sáng ngày 16/12/2022, tại thành phố Bắc Ninh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Lịch sử Bắc Ninh qua di sản tư liệu thế giới" do UBND tỉnh Bắc Ninh và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước hợp tác thực hiện. Nhiều tài liệu quý từ khối Châu bản triều Nguyễn đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã được trưng bày tại triển lãm.

Đến dự lễ khai mạc triển lãm có ông Phan Viết Lượng, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hộ; ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy vên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh. Triển lãm còn có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, các Trung tâm Lưu trữ quốc gia, Sở Nội vụ một số tỉnh, thành khu vực phía Bắc và các nhà nghiên cứu lịch sử, khoa học, hội viên Hội văn học nghệ thuật, hội người cao tuổi và các em học sinh, sinh viên.

Ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại lễ khai mạc

Triển lãm giới thiệu 120 tài liệu lưu trữ quý hiếm thuộc 2 di sản tư liệu Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn và được bố cục gồm 3 phần. Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn vì được tổ chức cùng thời điểm với Hội thảo Văn hóa 2022 của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định Bắc Ninh là mảnh đất có bề dày lịch sử, văn hóa, có vị thế đặc biệt trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Truyền thống ấy đã được ghi chép và lưu truyền cho các thế hệ mai sau qua các di sản tư liệu đang được bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Triển lãm "Lịch sử Bắc Ninh qua di sản tư liệu thế giới" sẽ mang đến những tư liệu đáng tin cậy về quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Bắc Ninh, qua đó bồi đắp lòng tự hào của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước chụp ảnh lưu niệm tại lế khai mạc triển lãm

Đại biểu và khách mời tham quan triển lãm

Bùi Hệ