12:27 PM 13/02/2023  | 

Sáng nay 13/02/2023, đoàn đại biểu Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) tại Paris do ông Nicolas Fiévé - Giám đốc làm Trưởng đoàn đã đến thăm Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Hai bên đều đánh giá cao những kết quả hợp tác trong thời gia qua và bày tỏ hi vọng vào mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nicolas Fiévé - Giám đốc EFEO Paris phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi gặt mặt, về phía Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, ngoài ông Nicolas Fiévé, còn có bà Isabelle Poujol, Phụ trách Tư liệu ảnh, EFEO Paris và ông Philippe LeFailler, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Hà Nội. Ông Fiévé bày tỏ niềm hân hạnh được đến thăm Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, một đơn vị đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp, trong lần đầu tiên sang Việt Nam. Ông đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong công tác phát huy giá trị tài liệu lưu trữ và đặc biệt ấn tượng đối với không gian triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử" do hai cơ quan thực hiện trong năm 2022 vừa qua.

Là một nhà sử học kiến trúc, ông đặc biệt quan tâm đến khối tài liệu kỹ thuật đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ có kế hoạch khai thác khối tài liệu này nhằm giới thiệu đến công chúng rộng rãi thông qua các hoạt động như xuất bản sách, tổ chức trưng bày, triển lãm... Ông cho rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, việc nghiên cứu lịch sử và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ sẽ góp phần khẳng định và tôn vinh bản sắc văn hóa của Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung.

Về phía Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm bày tỏ niềm vui mừng được đón tiếp ông Fiévé cùng các đại diện của EFEO. Tại buổi gặp mặt, Bà đã giới thiệu khái quát khối tài liệu tiếng Pháp bảo quản tại Trung tâm và cho biết phát huy giá trị khối tài liệu này sẽ vẫn là ưu tiên của Trung tâm trong thời gian tới. Vì vậy, Trung tâm mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả với EFEO để đưa nguồn sử liệu này đến với công chúng dưới nhiều hình thức thể hiện hấp dẫn, thú vị. Liên quan đến các dự án cụ thể, Trung tâm sẽ báo cáo cơ quan chủ quản để xin ý kiến và xây dựng phương án thực hiện phù hợp.

Cùng ngày, đoàn đã tham quan triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử", kho tài liệu kiến trúc và kho bảo quản Châu bản triều Nguyễn.

Đoàn đại biểu EFEO tham quan kho tài liệu kiến trúc 

Đoàn đại biểu EFEO tham quan kho Châu bản triều Nguyễn

Đoàn đại biểu EFEO tham quan Triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử"

Bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tặng quà lưu niệm cho ông Nicolas Fiévé - Giám đốc EFEO Paris

Đoàn đại biểu EFEO chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm LTQGI 

Tin, ảnh: Bùi Hệ, Nhật Anh