09:23 PM 16/05/2022  | 

Vừa qua, ngày 11 tháng 5 năm 2022, đoàn công tác của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, do ông Trần Đăng Phương, Trưởng phòng Xử lý Nghiệp vụ làm trưởng đoàn, đã đến khảo sát khối tài liệu bản đồ do anh Lại Quý Dương sưu tầm được từ nhiều năm qua. Là một người yêu lịch sử và là một giáo viên dạy môn Địa lý tại một trường THPT của tỉnh Thái Bình, nên anh Dương có tình yêu đặc biệt và nhiều cơ duyên với những tấm bản đồ. Do đó, trong nhiều năm, Anh đã sưu tầm được một số lượng khá lớn những tấm bản đồ về quê hương mình.

Khảo sát tình trạng bản đồ trong bộ sưu tập

Bắt nguồn từ việc không muốn giữ “tài sản” cho riêng mình, anh Dương đã đề xuất nguyện vọng hiến tặng bộ sưu tập bản đồ cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia I với mong muốn những tài liệu này sẽ được bảo quản tốt và phát huy giá trị cho xã hội.

 

Anh Dương cùng đoàn công tác đang kiểm kê số lượng bản đồ

Tại nhà riêng của Anh Dương ở phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, đoàn công tác đã tiến thành khảo sát và kiểm kê sơ bộ. Qua kiểm kê, toàn bộ số tài liệu trong bộ sưu tập có gần 900 tấm, trong đó gần 400 tấm là bản đồ ruộng đất thời kì Pháp thuộc. Đoàn công tác đã tiếp nhận tạm thời toàn bộ số tài liệu đưa về Trung tâm để tiếp tục tiến hành các công tác nghiệp vụ lưu trữ theo quy định.

Chia sẻ với đoàn công tác, anh Dương cho biết anh rất mừng vì những “đứa con anh nhận nuôi” từ nhiều năm nay được gửi vào một địa chỉ tin cậy. Anh hy vọng những tài liệu này sẽ được bảo quản và phát huy tốt trong tương lai.

Hình ảnh một số bản đồ thời Pháp thuộc

Sau khi hoàn thiện các nghiệp vụ lưu trữ cần thiết, Trung tâm sẽ chính thức tổ chức tiếp nhận khối tài liệu để phục vụ nhu cầu nghiên cứu cho đông đảo công chúng theo quy định của pháp luật.

Đỗ Hoàng Anh