11:00 PM 23/02/2022  | 

Chiều nay 23/02/2022, tại trụ sở Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 05 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, đại diện Trung tâm I và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã bàn bạc, thống nhất và đi đến ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm bảo tồn và phát huy giá trị những di sản do Hai Bên chịu trách nhiệm quản lý.

Bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát biểu tại buổi tiếp và làm việc

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cô đô Huế phát biểu tại buổi làm việc

Hai Bên dự kiến hợp tác triển khai các hoạt động như tổ chức trưng bày, triển lãm, hội thảo khoa học, biên soạn ấn phẩm chuyên đề nhằm giới thiệu tài liệu lưu trữ đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, Hai Bên thống nhất tăng cường ứng dụng công nghệ số trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, chủ động thích ứng với tình hình mới cũng như đáp ứng các yêu cầu của công cuộc chuyển đổi số.

Trước mắt, trong năm 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Bảo tồn di tích Cô đô Huế có kế hoạch hợp tác tổ chức triển lãm trực tuyến nhằm tái hiện những thành tựu trị quốc của vua Minh Mạng, vị hoàng đế thứ 2 của triều đại nhà Nguyễn. Đồng thời, Hai Bên dự kiến phối hợp khai thác trưng bày cố định - không gian Châu bản triều Nguyễn, đưa khu trưng bày của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trở thành điểm đến được yêu thích của nhiều đối tượng công chúng.   

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đại biểu Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã có dịp tham quan kho bảo quản tài liệu Châu bản cũng như triển lãm “Tết xưa” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện. Kết thúc buổi làm việc, đại diện Hai Bên đều bày tỏ niềm tự hào về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai cơ quan trong thời gian qua cũng như sự tin tưởng vào những thành tựu hợp tác trong thời gian tới.

Hai bên ký biên bản hợp tác trong thời gian tới

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cô đô Huế tặng quà cho bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Đoàn đi tham quan kho bảo quản tài liệu Châu bản triều Nguyễn

Tham quan khu trưng bày, triển lãm 

Tin, ảnh: Bùi Hệ, Nhật Anh