11:03 AM 15/01/2022  | 

Sáng nay (14/01), tại Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Tết xưa”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu chúc mừng Triển lãm "Tết xưa"

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm

Đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm có ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hoá – Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Đình Toàn, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Philippe Le Failler, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp; bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Triển lãm còn có sự hiện diện của lãnh đạo các cơ quan, tổ chức như Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cùng rất nhiều cơ quan thông tấn báo chí và công chúng quan tâm.

Phát biểu khai mạc ông Đặng Thanh Tùng, Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: Lần đầu tiên, hơn 100 phiên bản tài liệu được lựa chọn từ khối Châu bản triểu Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới và các phông tài liệu tiếng Pháp để trưng bày trong Triển lãm tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động tương tác thú vị của Phiên chợ ngày Xuân sẽ được tổ chức song song với Triển lãm nhằm mang lại những trải nghiệm đẹp cho khách tham quan.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng chúc mừng và hoan nghênh Cục Văn thư và Lưu Nhà nước, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã tổ chức cuộc triển lãm mang nhiều ý nghĩa này. Hy vọng trong thời gian tới, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước tiếp tục chỉ đạo các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đổi mới, sáng tạo hơn nữa để phát huy hiệu quả giá trị của tài liệu lưu trữ trong đời sống xã hội.

Các đại biểu, khách mời tham dự cắt băng khai mạc Triển lãm

Các đại biểu khách mời chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm

Các đại biểu, khách mời tham quan không gian Triển lãm

 
 

Nội dung triển lãm được bố cục theo 3 chủ đề:

Phiên chợ ngày Xuân

Từ lâu, chợ Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa, đậm dấu ấn truyền thống dân tộc mỗi dịp xuân về. "Phiên chợ ngày Xuân" được tổ chức vào cuối năm, ấy là dịp để người ta hòa mình vào khung cảnh tươi vui, hối hả, rực rỡ sắc màu và để sắm Tết, đón một cái Tết tươm tất, đủ đầy. Bên cạnh những mảng màu của bánh chưng xanh, câu đối đỏ, chợ Tết có một dư vị rất riêng.

Cung chúc Tân Xuân

Nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam. Người đi buôn bán hoặc đi làm xa xôi, ai nấy đều trở về nhà sum họp, gọi là tết đoàn viên. Tết Ông Công, ông Táo ngày 23 tháng Chạp là nghi lễ đầu tiên của Tết cổ truyền. Nhà cửa được trang hoàng bằng câu đối đỏ, hoa tươi, tranh Tết với ước mơ về một năm mới nhiều may mắn. Một số nơi có phong tục dựng cây nêu, rắc vôi bột hay vẽ hình cung tên trước sân nhà. Lễ Giao thừa hay Lễ Trừ tịch diễn ra vào giờ phút cuối cùng của năm cũ, bắt đầu đón chào những điều mới mẻ trong năm tới. Giao thừa là lễ "tống cựu nghinh tân" với lệ đốt pháo để xua đuổi mọi buồn phiền, mang lại sự giòn giã, vui vẻ. Sáng mồng một Tết, con cháu mừng tuổi, chúc thọ ông bà cha mẹ. Ông bà cha mẹ lại mừng cho con cháu mỗi đứa vài xu hoặc một hào, gọi là tiền mừng tuổi lấy may. Anh em, họ hàng, người thân đến nhà nhau lạy gia tiên và chúc cho nhau những lời hay ý đẹp.

Du Xuân

Mùa xuân là mùa của lễ hội. Từ ngày mồng hai Tết trở đi đến suốt cả tháng Giêng, Hai, già trẻ trai gái, kẻ chợ nhà quê, quần điều áo thắm, người thì đi lễ, người thì du ngoạn, chỗ thì thi hoa thủy tiên, chỗ thì thi hoa đăng, chỗ thì hội hè hát xướng…. Người ta gọi là thưởng xuân, chơi xuân. 

Triển lãm cùng các sự kiện sẽ phác họa một phần không khí Tết xưa với phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết” của cha ông. Mặc dù ngày nay, các phong tục trong dịp Tết có nhiều đổi thay nhưng Tết Nguyên đán vẫn giữ được hồn cốt riêng, vẫn là ngày lễ quan trọng nhất, ấm áp nhất của cả dân tộc. Mỗi mùa xuân về, Tết đến là mỗi lần truyền thống được khơi dậy để tôn vinh và lưu giữ những nét đẹp vốn có của Tết Việt cho thế hệ mai sau.

Các hoạt động tương tác, tái hiện Tết Việt xưa sẽ đan xen tương ứng trong từng phần nội dung của triển lãm như: phiên chợ ngày Xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ,… giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ những tài liệu, hình ảnh của Triển lãm, Ban Tổ chức hy vọng công chúng sẽ tìm lại được những nét đẹp của Tết xưa đồng thời cung cấp nguồn sử liệu tin cậy phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Thời gian diễn ra: từ ngày 14 tháng 01 năm 2022 đến ngày 15 tháng 3 năm 2022./.

Tin, ảnh: Nhật Anh