04:43 PM 21/01/2022  | 

Bên cạnh Triển lãm Tết xưa, hôm nay (21/1), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I mở Chợ Tết phục vụ đông đảo khách tham quan.

Bà Nguyễn Thị Tuyết xin chữ tại Triển lãm "Tết xưa"

Chữ thư pháp đầu xuân đem đến niềm hi vọng trong năm mới, quà lưu niệm độc đáo, quà thực phẩm truyền thống dân dã mang phong vị Tết xưa với tiêu chí ngon – xanh – sạch, hoa xuân tươi, đẹp và đầy sức sống… làm hài lòng du khách sau chuyến tham quan hòa mình vào không gian Tết xưa đầy hoài niệm.

Đến với không gian triển lãm Tết xưa vào ngày giáp Tết, trong tiết trời se lạnh chuẩn bị sang xuân, PGS. TS. Vũ Thị Phụng cho biết:

“Bước vào không gian Tết xưa, tôi cảm thấy rất thư thái, như được sống chậm lại và được trở lại hồi ức xưa với những cái Tết khi cuộc sống còn khó khăn nhưng ấm áp và nhiều kỉ niệm.

Ấn tượng đầu tiên của tôi là về chủ đề triển lãm, rất đời thường và gần gũi, khơi gợi hoài niệm của những người cao tuổi, nhưng đồng thời cũng tạo ra sự tò mò khám phá của lớp trẻ hôm nay.

Việc kết hợp tổ chức triển lãm với chợ Tết xưa đem lại cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị. Tôi mong rằng Trung tâm mỗi năm đều tổ chức triển lãm kết hợp chợ Tết xưa, có thể mỗi năm sẽ khai thác một vài khía cạnh khác nhau, với tài liệu tư liệu khác và bằng cách làm khác.

Không gian triển lãm rất đẹp, nhã nhặn. Thú vị nhất là triển lãm lần này có ứng dụng công nghệ mới, khách tham quan có thể quét mã QR để xem thêm thông tin về hình ảnh, tài liệu tại đây. Bên cạnh đó, với công nghệ in laser, hình ảnh rất đẹp, sắc nét và chân thực.”

PGS. TS. Vũ Thị Phụng chia sẻ và ghi cảm tưởng tại Triển lãm "Tết xưa"

Bà Nguyễn Thị Tuyết (87 tuổi, số nhà 11 Phù Đổng Thiên Vương) chia sẻ:

“Hình ảnh tại triển lãm làm cho ký ức về những cái Tết xưa trong tôi trở nên rõ ràng và sống động hơn. Tôi nhớ lại những ngày đón Tết khi xưa của gia đình mình, từ việc lau dọn bàn thờ gia tiên đến trang hoàng nhà cửa, mua sắm Tết. Mong rằng Trung tâm sẽ có thêm nhiều triển lãm như thế này để thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về nét đẹp truyền thống của dân tộc ta.”

Nhiều du khách đã để lại dòng cảm cảm tưởng về ấn tượng sau khi xem triển lãm. BS Nguyễn Như Phong cho biết:

“Triển lãm cho chúng tôi, những người trẻ thấy được những giá trị tinh thần của ngày Tết trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Dường như trong xã hội hiện đại, chúng ta đang lãng quên đi những giá trị truyền thống đó.”

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến ngày 15/3, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, HN.

Trân trọng kính mời quý vị và các bạn đến tham quan!

Một số hình ảnh tại Triển lãm, Hội chợ "Tết xưa"

 

Hồng Nhung, Nhật Anh