03:35 PM 03/12/2020  | 

Sáng nay (3/12), đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đến thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Dự buổi làm việc có ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nôi Vụ, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Cục và Trung tâm.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đến thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. 

Phát biểu tại buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà khẳng định khối tài liệu lưu trữ quý giá mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia I hiện bảo quản là một kho tàng sống động, phong phú về nhiều mặt chính trị, văn hoá giáo dục, quốc phòng, xã hội,... trong một giai đoạn lịch sử trước 1945. Khối tài liệu này có giá trị đặc biệt, có thể coi là “bảo bối” quốc gia.

Thứ trưởng cho biết, trong thời gian tới sẽ có buổi làm việc tại Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước để xác định cụ thể những nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng thời, trong phạm vi thẩm quyền, Thứ trưởng sẽ giải quyết những kiến nghị của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I cũng như các Trung tâm thuộc Cục.

Trong bài báo cáo trước Thứ trưởng về Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng báo cáo ngắn gọn và đánh giá cao thế mạnh của Trung tâm về khối tài liệu đặc thù là tài liệu cổ xưa, di sản tư liệu thế giới và sự sáng tạo, chủ động của đội ngũ viên chức Trung tâm.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết trong những năm qua, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I là nơi mà Bộ Nội vụ tổ chức nhiều hội thảo khoa học, hội nghị. Trong đó, những hội thảo, hội nghị với nội dung về cải cách hành chính liên hệ quá khứ đến nay, thông qua tài liệu của Trung tâm có đóng góp quan trọng trong thay đổi nhận thức của xã hội về những vấn đề hành chính hiện nay.

Ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc báo cáo tóm tắt với Thứ trưởng về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động và các khối tài liệu hiện bảo quản tại Trung tâm, kế hoạch nhiệm vụ sẽ thực hiện trong thời gian tới, những thuận lợi và khó khăn của Trung tâm hiện nay. Bà cũng kiến nghị với Thứ trưởng một số vấn đề liên quan vị trí việc làm để tuyển dụng theo biên chế đã được duyệt, tổ chức thi nâng ngạch cho viên chức, phân quyền cho các trung tâm tự chủ về tài chính.

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị tập thể lãnh đạo và viên chức Trung tâm cần tiếp tục cố gắng hơn nữa, để đưa Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trở thành điểm đến văn hoá lịch sử, nhằm phục vụ thiết thực cho xã hội, cho sự phát triển của đất nước và để thế giới biết đến nhiều hơn những giá trị quý báu của tài liệu lưu trữ hiện bảo quản tại Trung tâm.

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I Trần Thị Mai Hương phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tham quan khu trưng bày tại sảnh Trung tâm

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà tham quan kho Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhận quà lưu niệm từ Giám đốc trung tâm Lưu trữ quốc gia I Trần Thị Mai Hương

Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà chụp ảnh lưu niệm với công chức, viên chức Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Tin, ảnh: Hồng Nhung, Nhật Anh