06:17 PM 22/07/2023  | 

Tọa đàm do Omega Plus tổ chức tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, trong không gian đậm chất di sản của triển lãm "Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử", với sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, các kiến trúc sư và những độc giả yêu lịch sử, yêu kiến trúc và thủ đô Hà Nội.

Tọa đàm là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023). Diễn giả tại Tọa đàm gồm có TS.KTS Lê Phước Anh - Khoa các Khoa học liên ngành - Đại học Quốc gia Hà Nội; Nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến, Tác giả chính của cuốn sách "Kiến trúc Pháp - Đông Dương: Những viên ngọc quý tại Hà Nội" và Th.S Bùi Thị Hệ - Phòng Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ - Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Về phía khách mời, có PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng nhiều nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, giảng viên. Đặc biệt, Tọa đàm ghi nhận sự tham gia của đông đảo độc giả trẻ yêu lịch sử và kiến trúc.

Tại Tọa đàm, các diễn giả  đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị xung quanh việc biên soạn cuốn sách "Kiến trúc Pháp - Đông Dương: Những viên ngọc quý tại Hà Nội" do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát hành lần đầu vào năm 2021 và hợp tác với Omega Plus tái bản vào năm 2023. Cuốn sách do nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến chịu trách nhiệm biên soạn chính, với sự phối hợp cung cấp tư liệu, hình ảnh và biên tập của đội ngũ viên chức Phòng Phát huy giá trị tài liệu - Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Phát biểu tại Tọa đàm, các vị khách mời đều bày tỏ sự trân trọng trước những nỗ lực của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trong việc giới thiệu tài liệu lưu trữ đến độc giả dưới hình thức một cuốn sách ảnh qua góc nhìn của một du khách xen kẽ nhiều thông tin thú vị về lai lịch các công trình. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư và những người yêu lịch sử tham dự Tọa đàm cũng trao đổi một số ý tưởng xoay quanh vấn đề thuật ngữ và ứng xử với di sản đồng thời đưa ra một số gợi ý cho các cơ quan lưu trữ và xuất bản để tiếp tục đưa tài liệu phục vụ các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và trùng tu các công trình.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Các diễn giả tại buổi Tọa đàm: Từ trái sang phải TS.KTS Lê Phước Anh, Th.S Bùi Thị Hệ, Nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến

PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội KHLS Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại Tọa đàm

Tin, ảnh: Bùi Hệ, Nhật Anh