05:41 PM 01/12/2022  | 

Chương trình tham quan thực tế tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I chiều 01/12/2022 đã bồi đắp lòng yêu nghề của các sinh viên Đại học Nội vụ. Còn đối với đoàn công tác của Trung tâm Lưu trữ lịch sử các tỉnh, đó là dịp mở ra các cơ hội hợp tác về lưu trữ trong thời gian tới.

Chiều ngày 01/12/2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I vui mừng chào đón hai đoàn khách đến tham quan, tìm hiểu về Trung tâm để hiểu thêm về các di sản tư liệu do Trung tâm quản lý cũng như rất nhiều hoạt động đã và đang được Trung tâm thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy giá trị những khối tài liệu đó.

Đoàn sinh viên ĐH Nội vụ tham quan khu trưng bày "Quá khứ trong tầm mắt"

Đối với nhiều sinh viên Khoa Hành chính học và Khoa Văn thư - Lưu trữ, Đại học Nội vụ Hà Nội, chuyến tham quan này gồm rất nhiều"lần đầu": lần đầu các em được tận mắt chứng kiến hoạt động tu bổ tài liệu lưu trữ, lần đầu được tận tay chạm vào những tờ giấy dó, lần đầu nghe đến khái niệm "Châu bản", lần đầu chiêm ngưỡng những hình ảnh của Hà Nội đầu thế kỷ 20 cũng là lần đầu được "sống ảo" trong những không gian triển lãm đậm màu sắc hoài cổ.

Đoàn sinh viên ĐH Nội vụ tham quan xưởng tu bổ tài liệu

Trao đổi với đoàn, bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I đã có những chia sẻ tâm huyết về nghề, về hoạt động thực tiễn của Trung tâm cũng như truyền lửa cho thế hệ trẻ thêm yêu nghề và mong muốn cống hiến cho công tác lưu trữ.

Đoàn sinh viên ĐH Nội vụ chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Trung tâm LTQGI

Cùng ngày, Trung tâm đã tiếp đại diện của Lưu trữ các tỉnh Nam Định, Cần Thơ, Kiên Giang, trong đó có bà Trần Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử Nam Định; bà Ngô Thị Kim Thùy - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử Cần Thơ và bà Lê Thị Ngọc Vang - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử Kiên Giang. Chuyến thăm và làm việc của đoàn lần này nhằm khảo sát tài liệu, tư liệu, hình ảnh liên quan đến các sự kiện sẽ tổ chức tại các địa phương trong thời gian tới.

Giám đốc TTLTQGI Trần Thị Mai Hương tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Lưu trữ các tỉnh

Tại buổi trao đổi, bà Trần Thị Mai Hương đã giới thiệu với đoàn về các khối tài liệu hiện bảo quản tại Trung tâm, trong đó có nhiều tài liệu quan trọng liên quan lịch sử hình thành và phát triển của các tỉnh. Bà cho biết, Trung tâm sẵn sàng hợp tác với các địa phương trong giới thiệu, chia sẻ, quảng bá giá trị tài liệu lưu trữ đến đông đảo công chúng.

Tin, ảnh: Hồng Nhung, Bùi Hệ, Việt Tiệp