04:26 PM 22/03/2022  | 

Câu chuyện về cầu Long Biên trong dòng chảy lịch sử đất nước sẽ được tái hiện tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trong tháng 10 tới. Đây là một trong những trọng tâm hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam, Cục Lưu trữ Pháp và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam trong năm 2022.

Bà Trần Thị Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Philippe Le Failler, Trưởng Đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Sáng ngày 22 tháng 3 năm 2022, đại diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp đã có buổi làm việc để triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực lưu trữ, trọng tâm là triển lãm nhân dịp kỷ niệm 120 năm khánh thành cầu Long Biên (1902-2022) và tập huấn chỉnh lý khối tài liệu kỹ thuật đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

Tại buổi gặp mặt, các Bên thống nhất thực hiện triển lãm với tên gọi dự kiến “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” trên cơ sở tiếp cận từ nhiều góc độ và sử dụng nhiều nguồn tài liệu, tư liệu lưu trữ. Bên cạnh vấn đề kỹ thuật và chính trị của dự án cầu Long Biên, triển lãm sẽ khai thác sâu hơn những khía cạnh về con người, nhất là đội ngũ nhân công người Việt tham gia quá trình xây dựng cây cầu thép vĩ đại bắc qua sông Hồng. Đồng thời, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và các cán bộ lưu trữ của Trung tâm đã bước đầu làm việc với khối tài liệu về cầu Long Biên, trao đổi và thống nhất phương pháp sắp xếp, chỉnh lý, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ hoạt động khai thác, phát huy giá trị tài liệu trong tương lai.

Đặc biệt, dự án hợp tác còn có sự tham gia của ông Emmanuel Cerise, Trưởng Đại diện Vùng Ile-de-France tại Hà Nội, Giám đốc Cơ quan hỗ trợ Hợp tác quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam, người đã có nhiều năm hợp tác với các cơ quan trong nước nhằm trùng tu, tôn tạo các di tích thời Pháp thuộc. Tin tưởng rằng triển lãm “Cầu Long Biên - Chứng nhân lịch sử” sẽ là một câu chuyện hấp dẫn người xem, nhất là những người dành tình yêu cho thủ đô Hà Nội.

Đại diện các bên trao đổi về phương pháp chỉnh lý, biên mục khối tài liệu kỹ thuật về cầu Long Biên.

Ông Philippe Le Failler và ông Emmanuel Cerise hướng dẫn cán bộ Trung tâm I chỉnh lý, biên mục khối tài liệu kỹ thuật về cầu Long Biên

Tin, ảnh: Bùi Hệ, Nhật Anh