09:49 PM 18/10/2020  | 

Đền Hai Bà Trưng còn gọi là đền Hạ Lôi, thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Đền thờ hai vị liệt nữ - anh hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị - những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán vào năm 40 - 43 (sau Công nguyên), giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc.

Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2018, đền Hai Bà Trưng còn là nơi lưu giữ nhiều di vật quý, đa dạng, phong phú về cả chủng loại và chất liệu như: gỗ, đá, đồng, sứ, giấy,… trong đó di vật gỗ chiếm đa số. Các di vật có niên đại tập trung vào triều Nguyễn như hoành phi,  hương án, đại tự, câu đối, khám, kiệu, tượng thờ…được chạm khắc công phu, tinh xảo, với các đề tài trang trí: rồng mây, hoa lá, văn triện, hổ phù… Đây là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện bàn tay tài hoa, khéo léo và tinh tế của ông cha ta trong nghệ thuật tạo tác, phản ánh nhiều mặt của đời sống xã hội và những ước vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn. Di tích Hai Bà Trưng chứa đựng những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kiến trúc,.... Đây là nơi gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc, sự cố kết cộng đồng… của cư dân Hạ Lôi. Di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. 

Đền Hai Bà Trưng hiện đang lưu giữ 23 đạo sắc phong của các triều đại Hậu Lê, Quang Trung và Nguyễn. Hầu hết các đạo sắc phong đã bị hư hỏng ở các dạng rách, mủn, tàn mờ, trong số này có 8 đạo sắc phong bị hỏng nặng.

Ngày 29/9/2020 đoàn viên của Công đoàn Trung tâm lưu trữ quốc gia I đã tiến hành tu bổ toàn bộ 23 đạo sắc phong và hướng dẫn phương pháp bảo quản cho cán bộ của Khu di tích. Việc làm này của các đoàn viên công đoàn Trung tâm lưu trữ quốc gia I, ngoài việc giúp cho công tác bảo quản, kéo dài tuổi thọ và phát huy giá trị tài liệu quý hiếm còn nhằm tri ân các anh hùng dân tộc với đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời là việc làm thiết thực hướng tới kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam.

Đền Hai Bà Trưng còn gọi là đền Hạ Lôi, thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội

Đoàn viên Công đoàn Trung tâm Lưu trữ quốc gia I kiểm tra và chuẩn bị tu bổ sắc phong bị hư hỏng

Sắc phong bị hư hỏng sau khi được tu bổ

 

Đoàn viên Công đoàn Trung tâm Lưu trữ quốc gia I chụp ảnh lưu niệm với đại diện Ban quản lý Khu di tích Đền Hai Bà Trưng

Trần Đăng Phương