07:02 PM 23/04/2022  | 

Sáng ngày 23 tháng 4 năm 2022, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 05 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt cuốn sách “Ký ức chiến trận Quảng Trị (1972-2022)” của tác giả Nguyễn Xuân Vượng, một cựu viên chức của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, trong bầu không khí xúc động và ấm tình đồng chí, đồng đội.

Hình ảnh những cuốn sách "Ký ức chiến trận" vừa mới được xuất bản.

Sau 50 năm, ký ức của một chiến sĩ pháo binh từng tham gia Chiến dịch Xuân - Hè năm 1972 tại đất lửa Quảng Trị đã được biên tập thành sách để giới thiệu đến đông đảo bạn đọc.

Đến dự lễ ra mắt có nhà sử học Dương Trung Quốc; PGS.TS Phạm Văn Tình; Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng cùng đông đảo cựu chiến binh, nhà văn, nhà thơ, bạn đồng ngũ, đồng môn của tác giả.

Tại diễn đàn, PGS.TS Phạm Văn Tình, người biên tập cuốn sách, đánh giá cao đóng góp của tác giả khi cho ra đời một cuốn “hồi ký mang tính chất sử học”, cung cấp những thông tin chân thực về sự ác liệt của chiến tranh cũng như những tâm sự rất đời thường của người lính.

Là một trong những độc giả đầu tiên của “Ký ức chiến trận Quảng Trị (1972-2022)”, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định đây là một tư liệu quý báu, góp phần làm cho lịch sử trở nên phong phú, sống động và chân thực. Cuốn sách đã làm sống lại những trang sử chống Mỹ bi thương nhưng hào hùng một thuở. Còn đại tá, bác sĩ Phạm Ngọc Châu lại bồi hồi tìm thấy chính mình trong những trang viết.

Đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng, người thường được biết đến như một chuyên gia về tư liệu chiến tranh và cũng là chủ biên bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” cho rằng cuốn sách của tác giả Nguyễn Xuân Vượng được viết dành cho thế hệ sau, để những ký ức chiến trận không bị dòng thời gian vùi lấp.

Đến dự lễ ra mắt, các diễn giả cũng ôn lại nhiều kỷ niệm tại chiến trường Quảng Trị với những lời trần thuật gây xúc động cho toàn thể những người có mặt tại sự kiện.

Nguyễn Xuân Vượng quê gốc Nam Định, sinh ra lớn lên tại Thanh Hóa. Ông là cựu học sinh Trường cấp III Lam Sơn, Thanh Hóa khóa 1968-1971. Ông nhập ngũ năm 1971, sau đó tham gia chiến đấu tại Quảng Trị, là một trong những chiến sĩ thuộc Đại đội 802, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 45, Đoàn Pháo binh Tất Thắng. Hòa bình lập lại, ông chuyển ngành về học khoa Lịch sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Nguyễn Xuân Vượng từng có thời gian công tác tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Hiện tại, ông là một doanh nhân thành đạt. Cuốn sách “Ký ức chiến trận Quảng Trị (1972-2022) là tập hợp “những câu chuyện được viết rải rác ở những thời điểm khác nhau dựa trên nội dung có thật trích xuất từ cuốn sổ ghi chép cá nhân” của tác giả, “đã bị thủng lỗ chỗ từ những mảnh bom bi Mỹ”

Một số hình ảnh trong buổi giới thiệu sách