10:20 AM 07/10/2023  | 

VTV.vn - Nhiều tài liệu, tư liệu về Hồ Gươm và Hà Nội xưa đã được giới thiệu tại Triển lãm "Hồ Gươm - Giao lộ Đông Tây" đang diễn ra tại Hà Nội.

Sự kiện là hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023). Hơn 100 tài liệu, tư liệu, hình ảnh, bản vẽ thiết kế, bản đồ quy hoạch của Hồ Gươm từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX đã được giới thiệu đến người xem. 

Những hình ảnh quen thuộc về đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội nói chung và người dân khu vực quanh Hồ Gươm nói riêng, các công trình do người Pháp xây dựng cùng nhiều thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa được thể hiện qua 3 chủ đề: Quá trình thay đổi diện mạo Hồ Gươm; bảo tồn không gian văn hóa lịch sử Hồ Gươm; Hồ Gươm - Trung tâm dịch vụ và văn hóa giải trí.

Hồ Gươm vốn là dấu tích của một khúc sông Nhị Hà xưa (nay là sông Hồng). Hồ Gươm đã được người Pháp lựa chọn để trở thành trung tâm trong cuộc chỉnh trang Thành phố Hà Nội. Dưới bàn tay quy hoạch của người Pháp, Hồ Gươm như một Giao lộ - điểm nối hai nét kiến trúc Đông - Tây, là sự chuyển biến hợp lý giữa khu phố Ta ở phía Bắc và khu phố Tây ở phía Nam.

Triển lãm “Hồ Gươm, Giao lộ Đông - Tây” diễn ra đến hết ngày 31/10 tại tầng 1 Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm và không gian đi bộ đường Lê Thái Tổ (đối diện đền Vua Lê).

(BÁO ĐIỆN TỬ VTV NEWS)