12:00 AM 18/01/2022  | 

[VOV2] - Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức khai mạc triển lãm “Tết xưa”, nhằm tái hiện một phần không gian Tết cổ truyền Việt Nam qua tài liệu lưu trữ.

Hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, hiếm có về ngày Tết được Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 tập hợp từ cả tư liệu tiếng Việt, tiếng Pháp, tiếng Hán Nôm và được chia thành 3 phần:

Phiên chợ ngày Xuân: đây là dịp để mọi người hòa mình vào khung cảnh tươi vui, hối hả, rực rỡ sắc màu và để sắm Tết, đón một cái Tết tươm tất, đủ đầy.

Cung chúc Tân Xuân: giới thiệu nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam.

Du xuân: là lúc mọi người cùng nhau đi chúc tết, đi du xuân, cầu may. Đây là hoạt động không thể thiếu trong dịp đầu năm mới của mọi người, mọi nhà.

Mua tranh Tết (Ảnh tư liệu) 

Mua tranh Tết (Ảnh tư liệu)  

Cô hàng hoa ngày Tết (Ảnh tư liệu) 

Cô hàng hoa ngày Tết (Ảnh tư liệu)  

Tại triển lãm, tư liệu ảnh tràng pháo, cây nêu cho thấy có những phong tục từng vô cùng quen thuộc nay đã trở nên hiếm hoi hoặc không còn. Hay có những truyền thống Tết vẫn được tiếp tục: mừng tuổi, chơi hoa thủy tiên...

Bên cạnh đó, triển lãm còn có nhiều hoạt động tương tác lý thú như: Phiên chợ ngày xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ… giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc cũng như lưu giữ những nét đẹp vốn có của Tết Việt cho thế hệ mai sau khi mà cùng với sự phát triển của xã hội, việc đón Tết, ăn Tết, nghĩ về Tết cũng có nhiều thay đổi.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15/3/2022 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 5 Vũ Phạm Hàm, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

(THEO CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM)