04:53 PM 23/11/2022  | 

Chiều ngày 23/11/2022, đại diện Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Bảo tàng tỉnh Nam Định đã có buổi làm việc để thống nhất triển khai các hoạt động hợp tác nhằm phát huy giá trị các di sản do hai cơ quan đang bảo quản. Trước mắt, hai bên có kế hoạch phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định tổ chức triển lãm "Thành Nam xưa và nay" trong khuôn khổ sự kiện Chợ Tết Nam Định năm 2023.

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I cho biết Trung tâm luôn sẵn sàng và trên thực tế đã có nhiều hoạt động hợp tác với các cơ quan quản lý di sản tại địa phương. Về việc phối hợp với Bảo tàng Nam Định nhằm tổ chức triển lãm "Thành Nam xưa và nay" nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, Trung tâm sẽ làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và Trung tâm Lưu trữ tỉnh Nam Định để cùng nghiên cứu, lựa chọn và cung cấp những tài liệu giá trị nhằm mang đến cho công chúng những câu chuyện thú vị xung quanh các hiện vật về thành Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

Giám đốc Trung tâm LTQGI Trần Thị Mai Hương phát biểu tại buổi làm việc

Về phía Bảo tàng Nam Định, ông Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Bảo tàng bày tỏ sự xúc động trước sự đón tiếp nồng hậu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I. Ông cho biết Nam Định là địa phương từng có vị thế quan trọng trong bản đồ kinh tế - văn hóa cả nước. Những mốc son lịch sử trong quá khứ chính là điểm tựa để thành phố Nam Định cất cánh, trở thành một trung tâm văn hóa chính trị lớn hiện nay. Vì vậy, triển lãm sẽ là một cuốn biên niên sử ngắn gọn về thành Nam, từ khi là hành cung Thiên Trường thời Trần cho đến thế kỷ 21, và được minh họa bằng những tài liệu gốc, có nguồn tài liệu rõ ràng, chính thống từ các Trung tâm Lưu trữ cấp quốc gia và cấp tỉnh. Triển lãm sẽ góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước và khơi dậy niềm tự hào của những người con đất Nam Định.

Giám đốc Bảo tàng Nam Định Nguyễn Văn Thư phát biểu tại buổi làm việc

Trung tâm LTQGI tặng quà lưu niệm cho đoàn Bảo tàng Nam Định

Đánh giá cao ý nghĩa của triển lãm "Thành Nam xưa và nay", hai bên đều cam kết nỗ lực hết sức để tạo ra một triển lãm phong phú về mặt nội dung và ấn tượng về mặt hình ảnh.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Trung tâm LTQGI

Nhân dịp này, đoàn Bảo tàng Nam Định đã tham quan kho bảo quản Châu bản triều Nguyễn, hai khu trưng bày cố định "Châu bản triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới" và "Quá khứ trong tầm mắt" do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thực hiện.

Tin,ảnh: Bùi Hệ, Việt Tiệp